Góc luật: Vì sao chuyền về thủ môn không chụp vẫn bị phạt?

Thứ tư, 11/09/2019, 21:58 GMT+7
Góc luật: Vì sao chuyền về thủ môn không chụp vẫn bị phạt?

Góc luật: Vì sao chuyền về thủ môn không chụp vẫn bị phạt?

Tại sao có những trường hợp đồng đội chuyền về thủ môn được nhận bóng, nhưng ở trường hợp khác thì không? Làm thế nào để phân biệt lúc nào chuyền về được và lúc nào thì không? 

Tại sao có những trường hợp đồng đội chuyền về thủ môn được nhận bóng, nhưng ở trường hợp khác thì không? Làm thế nào để phân biệt lúc nào chuyền về được và lúc nào thì không? 

Trước tiên, các bạn hãy xem qua video minh họa một tình huống chuyền về cho thủ môn bị phạt:

Dưới đây là những diễn giải chi tiết về luật chuyền về trong Futsal: Có thể một số khán giả sẽ thắc mắc tại sao trọng tài lại thổi phạt trong tình huống trên, khi thủ môn Tân Hiệp Hưng chỉ dùng chân nhận bóng sau đường trả về của đồng đội.

Luật Futsal quy định: "Nếu sau khi chơi bóng, thủ môn lại chạm bóng trên nửa sân của đội nhà từ pha chơi bóng có chủ ý của đồng đội mà bóng chưa chạm đối thủ, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp".

Ở tình huống trong video, thủ môn Tân Hiệp Hưng (áo xanh) ném bóng lên, trải qua một vài đường chuyền của các đồng đội, anh lại chạm vào bóng khi nó chưa chạm đối thủ. Như vậy, trọng tài đã xử lý chính xác.

Về vị trí thực hiện, quả phạt gián tiếp sẽ được đá tại điểm vi phạm diễn ra. Tuy nhiên, nếu lỗi xảy ra trong vòng cấm, điểm đá phạt sẽ được kéo lên vòng 6m ở vị trí gần điểm vi phạm nhất như ảnh dưới:

5_1
 
Các cầu thủ Tân Hiệp Hưng chắc chắn hiểu rõ luật, nhưng bởi vì trong môn Futsal, trận đấu luôn diễn ra rất nhanh với những pha áp sát, tranh cướp bóng liên tục khiến các cầu thủ không có nhiều thời gian để suy nghĩ nên đôi khi họ không nhớ rằng mình "không được chuyền về", còn các thủ môn cũng quên mất rằng "pha này mình không được nhận bóng".

Vậy, bài học rút ra ở đây là gì?

- Với các cầu thủ, hãy cố gắng nhớ: Khi bóng xuất phát từ quả phát bóng bằng tay hoặc chân của thủ môn, nếu bóng chưa chạm đối thủ mà thủ môn vẫn đang đứng ở sân nhà thì không được chuyền về cho thủ môn.

* Lưu ý: Quả phát bóng bằng tay/chân có chủ ý khác với quả đấm/cản phá bóng từ tình huống tấn công của đối phương. Giả sử, cầu thủ đội A sút trúng tay thủ môn đội B, bóng dội ra đến chân cầu thủ đội B (tức thủ môn không chủ động đưa bóng cho đồng đội) thì cầu thủ đội B được chuyền về cho thủ môn nhận bóng bằng chân, giống như trong trường hợp sau đây:

- Với các thủ môn, hãy cố gắng nhớ: Khi bóng từ tay/chân mình rời đi, nếu bóng chưa chạm đối thủ mà mình vẫn đang đứng ở nửa sân nhà thì không được tiếp tục chạm bóng (hay không được nhận lại bóng từ đồng đội). Có 2 trường hợp phổ biến liên quan đến cách xử lý của thủ môn như sau:

  • Quả bóng đưa về không đi vào cầu môn => Bỏ bóng không nhận, chịu quả phạt góc.
  • Quả bóng đưa về đi vào cầu môn => Bắt buộc đụng bóng, chịu quả phạt (tất nhiên, bị phạt vẫn tốt hơn chịu một bàn thua).

Dưới đây là video minh họa tình huống thủ môn bỏ không nhận bóng, chịu quả phạt góc (nếu nhận bóng sẽ bị phạt gián tiếp do bóng chưa chạm chân đối thủ):

Đôi khi, chính các trọng tài cũng không nhớ rõ từng diễn biến trên sân để đưa ra quyết định "thổi phạt hay không thổi phạt".

Có những pha bóng kéo dài qua nhiều đường chuyền, từ nửa sân bên này qua nửa sân bên kia rồi về lại nửa sân bên này, khiến trọng tài gặp khó khăn trong việc ghi nhớ 2 yếu tố “thủ môn chơi bóng từ thời điểm nào” và “kể từ thời điểm đó đến lúc thủ môn chạm lại bóng, bóng đã chạm chân đối thủ hay chưa”.

Dưới đây là video minh họa 2 tình huống xử lý – 1 đúng và 1 sai của các trọng tài trong những trường hợp thủ môn nhận bóng bằng chân từ đường chuyền về của đồng đội:

Có một số ý kiến cho rằng: Ở tình huống trong video đầu tiên, bóng chưa qua nửa sân đối phương nên bị phạt. 

Đây là lời giải thích hợp lý, nhưng là theo luật cũ, bây giờ không còn áp dụng trong bộ luật mới nhất của FIFA.

Theo luật cũ, bóng sau khi rời thủ môn, chỉ cần 1 trong 2 điều kiện: bóng qua nửa sân đối phương hoặc bóng chạm đối phương (cái nào cũng được) là đồng đội có thể chuyền về. Còn theo luật mới, bóng sau khi rời thủ môn phải chạm đối phương thì đồng đội mới chuyền về được.

Tuy nhiên, luật lệ mỗi giải đấu là do ban tổ chức ban hành. Giải Futsal VĐQG là giải chuyên nghiệp nên phải đá theo luật mới nhất của FIFA, còn ở những giải phong trào, nghiệp dư, có thể ban tổ chức vẫn cho đá luật cũ để các cầu thủ dễ chơi hơn.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ 2 lưu ý quan trọng sau:

  • Nếu bóng ra hết đường biên ngang/biên dọc, bạn được chuyền về cho thủ môn nhận bằng chân từ quả đá biên/đá góc. Kể từ thời điểm thủ môn nhận bóng, điều luật vừa nêu trên sẽ được áp dụng.
  • Nếu muốn dùng thủ môn đá 5 (tham gia phối hợp như một cầu thủ tấn công), thủ môn phải đứng qua nửa sân đối phương. Lúc đó thủ môn có thể nhận bóng tùy ý, không giới hạn thời gian và số lần.

Video minh họa tình huống thủ môn dâng cao qua nửa sân đối phương để thoải mái nhận bóng (và ghi bàn):

admin
Ý kiến bạn đọc
Luật Futsal: Nhảy lên khán đài ăn mừng bàn thắng có bị phạt không?
Sau khi ghi bàn thì tất nhiên phải ăn mừng rồi, nhưng chúng ta có được leo lên khán đài để ăn mừng hay không?
Quả phạt khi 1 đội phạm 6 lỗi đá ở cự ly mấy mét? Đá dội cột/xà có được đá bồi không?

Trong trận đấu, khi một đội phạm 6 lỗi tổng hợp, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp không hàng rào. Vậy, quả phạt này sẽ được đá ở cự ly mấy mét?

CÁC GIẢI ĐẤU NỔI BẬT
Giải Futsal HDBank VĐQG 2021
Từ 28/03/2021 đến 26/07/2021
Hotline: 0966660182
Phạm Hoài Thanh
(Hỗ trợ - Tư vấn)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.