Quả phạt khi 1 đội phạm 6 lỗi đá ở cự ly mấy mét? Đá dội cột/xà có được đá bồi không?

Thứ năm, 12/09/2019, 08:39 GMT+7
Quả phạt khi 1 đội phạm 6 lỗi đá ở cự ly mấy mét? Đá dội cột/xà có được đá bồi không?

Quả phạt khi 1 đội phạm 6 lỗi đá ở cự ly mấy mét? Đá dội cột/xà có được đá bồi không?

Trong trận đấu, khi một đội phạm 6 lỗi tổng hợp, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp không hàng rào. Vậy, quả phạt này sẽ được đá ở cự ly mấy mét?

Trong trận đấu, khi một đội phạm 6 lỗi tổng hợp, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp không hàng rào. Vậy, quả phạt này sẽ được đá ở cự ly mấy mét? Nếu đá dội cột dọc hoặc xà ngang, cầu thủ đá phạt có được đá bồi không?

Theo luật Futsal, khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp vì một đội phạm 6 lỗi, sau thời điểm đưa bóng rời khỏi chân, cầu thủ đá phạt không được chạm bóng trở lại trước khi nó chạm cầu thủ khác (có thể là đối phương hoặc đồng đội). Trong trường hợp xảy ra vi phạm, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí cầu thủ đá phạt chạm bóng lần thứ hai. Lỗi này thường được gọi là "chơi bóng 2 lần" (trích dẫn luật Futsal FIFA theo ảnh dưới).

luat_2

Điều luật này cũng được áp dụng cho quả phạt đền (ở cự ly 6m, xảy ra khi một đội phạm lỗi trong vòng cấm). Nói chung, khi đá phạt đền/phạt trực tiếp, đồng đội có thể đá bồi nếu bóng dội cột/xà, còn người thực hiện quả phạt thì không. Bạn hãy xem qua video sau để thấy rõ hơn việc cầu thủ sút bồi sau khi bóng dội cột mà chưa chạm cầu thủ nào sẽ bị trọng tài thổi phạt:

Đây là điều luật đã được áp dụng từ lâu nhưng vì trường hợp thực tế ít khi xảy ra nên đa phần khán giả, thậm chí là chính các cầu thủ cũng bỡ ngỡ. Như trong video, cầu thủ của đội áo vàng chưa nắm luật nên vô tư sút bồi.

Đá phạt ở cự ly 9m hay 10m?

Nói thêm về vị trí đá quả phạt trực tiếp không có hàng rào trong trường hợp một đội phạm 6 lỗi, có một số ý kiến cho rằng khi thực hiện quả phạt này thì bóng được đặt ở cự ly 9m. Thực tế, luật Futsal quy định điểm đá phạt đền thứ hai nằm cách trung điểm của vạch cầu môn một khoảng cách là 10m:

luat_3Vị trí quả phạt được đề cập trong luật Futsal FIFA

Trong trường hợp điểm phạm lỗi nằm gần khung thành hơn (7m, 8m hoặc 9m chẳng hạn), đội đá phạt có quyền chọn điểm đá phạt là chấm phạt đền 10m hoặc vị trí phạm lỗi, tùy theo họ nhận định phương án nào có lợi hơn.

Ngoài ra, nếu vị trí phạm lỗi thứ 6 ở trong vòng cấm, đội được hưởng quả phạt sẽ đá quả phạt đền 6m như bình thường.

Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người để các bạn không phải thắc mắc tại sao khi đội nhà chịu/được hưởng quả phạt đền thứ hai là "sao 9m mà xa vậy" hoặc "sao lại không được đá bồi".

admin
Ý kiến bạn đọc
Luật Futsal: Nhảy lên khán đài ăn mừng bàn thắng có bị phạt không?
Sau khi ghi bàn thì tất nhiên phải ăn mừng rồi, nhưng chúng ta có được leo lên khán đài để ăn mừng hay không?
Góc luật: Vì sao chuyền về thủ môn không chụp vẫn bị phạt?
Tại sao có những trường hợp đồng đội chuyền về thủ môn được nhận bóng, nhưng ở trường hợp khác thì không? Làm thế nào để phân biệt lúc nào chuyền về được và lúc nào thì không? 
CÁC GIẢI ĐẤU NỔI BẬT
Giải Futsal HDBank VĐQG 2021
Từ 28/03/2021 đến 26/07/2021
Hotline: 0966660182
Phạm Hoài Thanh
(Hỗ trợ - Tư vấn)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.